Sự khác biệt giữa Civil 3d và Infrawork

Bài tôi sẽ viết trong tuần này thuộc một chủ đề hoàn toàn khác. Tôi đã thực hiện một chút nghiên cứu về một xu hướng công nghệ khác mà tôi nghĩ có thể thú vị, nhưng vì một câu hỏi xuất hiện vào cuối tuần trước, tôi quyết định tạm dừng. Câu hỏi tôi được hỏi đã thay đổi đường dẫn chủ đề liên quan đến mối quan hệ giữa Autodesk Infraworks 360 và Civil 3D . Có phải Infraworks sẽ thay thế Civil 3D, hay nó phục vụ cho một mục đích hoàn toàn khác?

Đó là một câu hỏi hay và chưa có câu trả lời thực sự rõ ràng. Cả hai ứng dụng này đều nói về việc sử dụng mô hình 3D, nhưng một mô hình trong Infraworks được xử lý hoàn toàn khác với một mô hình trong Civil 3D. Tất cả chúng ta đều nhớ những ngày đầu tiên của Infraworks, nơi bạn chỉ có thể sản xuất những mô hình hoạt hình đủ tốt để trình diễn sơ bộ một khu vực, chứ không phải những mô hình khác. Các phiên bản mới hơn của Infraworks đã bổ sung các khả năng quan trọng, không kém phần quan trọng trong số đó là Trình tạo mô hình. Với Trình tạo mô hình, giờ đây bạn có thể chọn một khu vực dự án ở bất kỳ đâu trên hành tinh và Infraworks sẽ thu thập bất kỳ dữ liệu nào có sẵn trong khả năng tìm kiếm của nó và tạo mô hình cơ sở cho bạn. Mặc dù thông tin có sẵn khác nhau tùy thuộc vào vị trí dự án, Infraworks thường thực hiện khá tốt công việc sản xuất một mô hình, ngay cả trên một khu vực khá rộng lớn. Đây là một trong những điểm khác biệt chính giữa Infraworks và Civil 3D. Mặc dù bạn có thể thu thập nhiều thông tin này và sử dụng nó trong bản vẽ Civil 3D, nhưng việc này tốn nhiều thời gian và môi trường mô hình hóa trong Civil 3D không trôi chảy như trong Infraworks. Civil 3D hoạt động trong môi trường DWG, trong khi Infraworks là một ứng dụng được hỗ trợ bởi cơ sở dữ liệu.

Civil 3D là phần mềm thiết kế chi tiết, hoạt động tốt nhất khi diện tích mô hình nhỏ. Mở rộng mô hình Civil 3D trên một khu vực rộng lớn luôn và đang tiếp tục là thách thức. Mặc dù có một số chiến lược để tối ưu hóa môi trường Civil 3D, nhưng mọi thứ sẽ khó khăn khi kích thước bản vẽ quá lớn. Vì Infraworks không hoạt động trong môi trường vẽ nên nó không bị cản trở bởi những ràng buộc đó.

Hiện tại, tôi đã sử dụng Civil 3D cho mọi thứ, từ thiết kế ý tưởng đến sản xuất kế hoạch cuối cùng. Trong khi nhiều đối tượng Civil 3D là ba chiều, chúng tôi chủ yếu làm việc trong các chế độ xem mặt bằng, hồ sơ và mặt cắt trong suốt quá trình. Tất nhiên, bạn có khả năng tạo kiểu và kết xuất mô hình của mình, quay quanh mô hình, lái xe dọc theo các con đường, v.v., nhưng đây thực sự không thể được coi là một bối cảnh 3D đầy đủ. Infraworks nhìn mọi thứ theo cách khác và bạn luôn làm việc trong khuôn khổ ba chiều động và nhìn thấy các đối tượng hiện có và được thiết kế trong bối cảnh thế giới thực mang tính đại diện.

Mô hình cầu và đường trong Infrawork

Việc bao gồm các công cụ làm đường, cầu và thoát nước và sự phát triển liên tục của chúng làm cho Infraworks phù hợp để thiết kế chi tiết hơn ở giai đoạn đầu của dự án. Tuy nhiên, những công cụ này vẫn chưa hoàn hảo, nhưng chúng đang tăng khả năng trong mỗi bản phát hành. Các chức năng như phân tích giao thông và chuyển động không phải là điều không thể xảy ra trong môi trường Civil 3D, nhưng thực hiện chúng trong mô hình Infraworks cho phép bạn xem kết quả trong bối cảnh rộng hơn và phong phú hơn. Lượng thông tin thực tế có thể giống nhau trong cả hai trường hợp, nhưng việc xem kết quả như một phần của mô hình hoạt động sẽ giúp làm rõ mối quan hệ của chúng với các đối tượng khác trong mô hình.

Cảm giác của tôi lúc này là Infraworks sẽ không phải là sự thay thế cho Civil 3D trong tương lai gần, mặc dù với những công nghệ thay đổi nhanh chóng như thế này, rất khó để dự đoán mọi thứ xa hơn. Ý nghĩa của “tương lai gần” có thể là viển vông khi xử lý sự phát triển phần mềm. Tuy nhiên, hiện tại, hai sản phẩm này khen ngợi nhau, một là thiết kế ý tưởng và thiết kế nhanh, hai là thiết kế chi tiết và chuẩn bị các bản vẽ kỹ thuật để cho phép và xây dựng các phần được chọn của khu vực tổng thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *